Kỹ thuật trồng mai vàng trong chậu đón Tết tại nhà đơn giản

ky thuat trong mai vang trong chau

Từ lâu hoa mai vàng đã trở thành loài hoa không thể thiếu trong dịp lễ Tết Nguyên Đán Việt Nam, đây như một loại hoa truyền thống, biểu trưng cho nền văn hóa của nước ta. Sắc vàng của hoa mai mang lại sự may mắn, tiền bạc, sức khỏe, mặt khác chúng có vẻ đẹp khiến cho ai cũng phải thương nhớ và mong đợi ngày Tết. Để có một chậu mai vàng đẹp bạn cần nắm được cách trồng mai trong chậu như thế nào sao cho mai nở đúng thời điểm và hoa tươi tắn. Xưởng chậu trồng cây An Nhiên sẽ chia sẻ đến bạn về kỹ thuật chăm sóc và cách trồng mai vàng trong chậu hiệu quả nhất nhé. 

ky thuat trong mai vang trong chau 1
Kỹ thuật trồng và chăm sóc mai vàng trong chậu

1. Các bước chuẩn bị và kỹ thuật trồng mai trong chậu ra hoa đẹp 

  • Thời vụ trồng cây mai vàng 

Hoa mai vàng sinh trưởng và phát triển tốt ở nền khí hậu nóng ẩm, đó là lý do những người trong miền Nam thường dùng mai vàng trưng bày ngày Tết hơn. Nhiệt độ thích hợp để trồng mai là 25 – 30 độ, nếu dưới 10 độ mai sẽ phát triển kém. 

Thời điểm thích hợp để trồng cây là từ tháng 10 đến tháng 11 âm lịch, hoa sẽ nở vào đúng dịp Tết Nguyên Đán. 

  • Cách chọn giống cây mai phù hợp 

Mai vàng có hai loại đó là mai nở 1 lần/ năm và loại mai tứ quý nở quanh năm. Thế nhưng ngày nay người ta đã lại ghép ra những loại mai có đặc điểm khác hơn, có mai 5 cánh và mai 10 cánh. Còn có giống mai trắng, mai xanh nhìn rất đẹp, phải là người người yêu hoa mai, thích hoa mai mới nhìn ra vẻ đẹp tiềm ẩn của chúng. 

Bạn có thể trồng mai bằng hạt, cành ghép hay cây con đều có thể phát triển tốt, tuy nhiên muốn rút ngắn thời gian và đạt hiệu quả cao thì bạn nên trồng cây hoặc cành ghép. 

Tuy nhiên bạn cần tìm hiểu những cây khỏe, không sâu bệnh, cành lá mập mạp để trồng. 

ky thuat trong mai vang trong chau 2
Giống hoa mai
  • Cách chọn chậu trồng mai 

Kích thước của chậu trồng mai sẽ phụ thuộc vào kích thước của cây, chậu không chỉ giúp tôn dáng mai còn giúp cho cây hấp thu được tối đa chất dinh dưỡng. Cây mai cao nên chọn chậu to, lùn, mai thấp chọn chậu miệng nhỏ nhưng cao khoảng 30cm trở lên. 

Không chọn chậu quá bé so với cây, sẽ không không đủ không gian cho cây phát triển, làm các chất dinh dưỡng trôi ra ngoài. Không chọn chậu nổi hơn màu hoa làm dìm hoa. 

Có thể bạn chưa biết: Hướng dẫn cách chọn chậu cho cây mai đẹp và phù hợp

gif5f69a0be8ee18

Trồng mai tuy không khó nhưng bạn vẫn rất cần sự tỉ mỉ và nắm bắt đúng phương pháp trồng. Bạn đặt cây sao cho đáy chậu cách rễ 20cm sau đó thay sang chậu lớn hơn định kỳ trong quá trình mai phát triển. 

Trước khi trồng bạn lót một lớp đá nham thạch hoặc đất nung nhằm tạo sự thông thoáng cũng như giữ đất và các chất dinh dưỡng cho cây. Sau đó bạn phủ đất lên sao cho cách miệng chậu khoảng 1-5cm để đất không trôi ra ngoài. Tưới đẫm nước và kê chậu lên không để tiếp xúc trực tiếp với đất. 

2. Hướng dẫn cách chăm sóc cây mai trong chậu 

ky thuat trong mai vang trong chau 3
Hướng dẫn chăm sóc cây mai
  • Bón phân cho cây mai 

Cây mai rất phù hợp bón các loại phân hữu cơ, lượng phân bón được điều chỉnh dựa vào nhu cầu thiết yếu và kích thước của cây. 

  • Bón lót: Bón 1/10 lượng đất trong chậu, trước khi trồng bạn trộn phân đều với đất để bón cho cây. 
  • Bón thúc: Đây là lần bón trong quá trình cây phát triển, sau khi trồng 10-15 ngày bón khi cây đang ra rễ mới, sau 20-30 ngày bón thêm lần nữa, khi cây phát triển to hơn bạn cần bón lượng phân lớn hơn và thời gian bón cũng cách xa nhau hơn. 

dat mua ngay e1697398387710

Phân bón trồng cây của An Nhiên

Xem thêm bài viết: Cách bón phân cho cây cảnh trong nhà

  • Tưới nước đúng cách cho cây hoa mai 

Bạn luôn kiểm tra độ ẩm của đất, tuy cây chịu được khô hạn nhưng cũng không nên để cây cằn cỗi quá lâu, như vậy sẽ khiến cây bị còi cọc, chậm phát triển thậm chí chết cây. 

Mỗi ngày bạn nên tưới 2 lần bằng cách tưới phun hoặc nhỏ giọt, ngày mưa cho thể không cần tưới nước. Không tưới quá nhiều cây úng và thối rễ. 

  • Cắt tỉa cành và tạo tán cho cây hoa mai  

Nếu bạn không cắt tỉa thường xuyên cây sẽ trở nên rậm rạp, mất dàng và gặp nhiều sâu bệnh hại. Định kỳ cứ 2 tháng thì bạn cắt tỉa cho cây 1 lần, cắt những cành tăm, cành yếu sâu bệnh, già cỗi. 

Cắt tỉa cành khiến cây luôn giữ thế đẹp, mang lại sự sang trọng của cây, cây cũng phát triển tốt hơn, trong khi cắt tỉa bạn cũng có thể kiểm tra được tình trạng cây. 

  • Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây mai 

Cây mai thường gặp các bệnh như sâu ăn lá, sâu đục thân, rệp mềm,… các loại sâu này thường ít nên bạn có thể bắt bằng tay. Đối với rệp khi còn ít bạn có thể dùng vòi xịt nước để xịt chúng bắn ra khỏi các đọt non nhưng nếu nhiều quá bạn nên sử dụng các sản phần sinh học để phòng trừ. 

An Nhiên chúc bạn trồng mai thành công và tận hưởng cái Tết hạnh phúc bên gia đình. 

Xem thêm: Các loại chậu trồng cây đẹp phổ biến nhất hiện nay

Sản phẩm nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *