Cách diệt giun đất trong chậu cây cảnh hiệu quả

cach diet giun dat trong chau cay

Giun đất hay còn gọi là trùn đất là một loài sinh vật không còn xa lạ với chúng ta. Chúng ưa thích sống ở những khu vực đất ẩm ướt và có nhiều mùn hữu cơ. Tuy góp phần làm cho đất trồng màu mỡ nhưng nếu có quá nhiều giun đất trong một phạm vi hẹp như chậu cảnh thì cũng gây hại cho cây. Đây cũng là nỗi lo lắng của nhiều người chơi cây vì thế, trong bài viết sau đây Xưởng chậu trồng cây An Nhiên sẽ mách bạn một vài cách diệt giun đất trong chậu cây cảnh hiệu quả, an toàn nhé!

cach diet giun dat trong chau cay 1
Diệt giun đất trong chậu cây cảnh

1. Giun đất trong cây cảnh là gì? 

Giun đất trong cây cảnh là một loại sinh vật nhỏ có hình dạng giống con sâu, sống trong đất và thường được tìm thấy gần các gốc cây, cỏ. Chúng ưa thích sự ẩm ướt, và hơi nhạy cảm hơi ánh nắng mặt trời. 

Giun đất đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì độ phì nhiêu và độ thông thoáng của đất, cũng như giúp cây cảnh hấp thụ và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Nhưng nếu có quá nhiều giun đất trong một phạm vi hẹp như chậu cây thì lại là điều cảnh báo. 

2. Có nên diệt giun đất trong chậu cây cảnh không? 

Giun đất có khá nhiều lợi ích, có thể kể đến các lợi ích có thể kể đến sau đây:

cach diet giun dat trong chau cay 2
Giun đất trong chậu cảnh
  • Bổ sung nguồn dinh dưỡng cho đất.
  • Làm thoáng khí, cải thiện hệ thống thoát nước.
  • Cải thiện cấu trúc đất và tăng năng suất cây trồng.
  • Giun đất giúp tiêu diệt một số loại vi sinh vật gây bệnh, có hại cho cây trồng.

Chính vì những lợi ích đó mà việc tiêu diệt giun đất còn là vấn đề khiến nhiều người phải băn khoăn. 

Lợi ích với cây trồng là thế, tuy nhiên khi giun đất xuất hiện quá nhiều trong chậu cây cảnh sẽ khiến đất càng ngày càng đùn lên, phân giun rất dẻo sẽ kéo theo tình trạng ứ nước cho cây trồng. Từ đó dễ gây ra tình trạng thối rễ của cây, chính vì vậy mà việc tiêu diệt bớt giun đất trong chậu cây cảnh là nên làm. 

3. Hướng dẫn tiêu diệt giun đất trong chậu cây cảnh chi tiết 

Bạn có thể tiêu diệt giun đất theo các phương pháp như sau: 

  • Phương pháp 1: Sử dụng thuốc trừ sâu đục thân Basudin trộn với chất trồng.
  • Phương pháp 2: Sử dụng xà phòng kết hợp với thuốc trừ sâu sinh học. Bạn thực hiện như sau.

Vệ sinh đáy chậu thật sạch để tránh những con giun đất bên ngoài chậu cảnh men theo mà vào, tạo lỗ thoát nước nhanh và tiếp tục để khô chậu.

Chuẩn bị một ống thuốc trừ sâu sinh học cùng với một ít xà phòng, sử dụng thuốc trừ sâu sinh học sẽ ít độc hại cho người và không gây mùi hôi.

Hòa loãng nước xà phòng và đổ lên chậu, lưu ý không nên hòa nước xà phòng quá đậm. Lúc này, giun đất sẽ bị khó thở và trồi lên mặt đất chạy ra ngoài. Còn lại những con không chui ra ngoài sẽ dùng thuốc trừ sâu sinh học để tiêu diệt.

Không những thế, xà phòng còn có thể làm trứng giun không nở được bởi nó bọc không khí của trứng, từ đó trứng sẽ bị hỏng.

4. Cách chăm sóc chậu cây cảnh hiệu quả để giun đất không phát triển

4.1 Tưới đủ nước 

Đảm bảo cung cấp đủ nước cho chậu cây cảnh, lương nước cung cấp vừa đủ, không quá ít và cũng không quá nhiều. Kiểm tra độ ẩm thường xuyên đặc biệt là ở phòng có điều hòa. 

4.2 Kiểm tra đất 

Thường xuyên kiểm tra đất, nếu thấy phân giun đùn lên nhiều, dẻo và dính thì cần kiểm tra lượng giun ngay, nếu có nhiều giun thì cần loại bỏ bớt để không ảnh hưởng đất chất lượng đất trong chậu cảnh. 

4.3 Sử dụng thuốc trừ sâu 

Thuốc trừ sâu sẽ có tác dụng làm cho giun bị ngạt và tự động chui lên, ngoài ra còn giúp phòng trừ các loại sâu bệnh hại khác cho cây. Tuy nhiên thuốc trừ sâu khá có hại, vì thế hãy cân nhắc khi sử dụng và  dùng đúng theo liều lượng mà nhà sản xuất đã hướng dẫn. 

4.4 Thay đổi đất 

Thay đổi đất giúp loại bỏ được phần đất có giun con hoặc nhiều trứng giun, thay đất cũng giúp cho cây có được môi trường giàu dinh dưỡng hơn. 

4.5 Cung cấp đủ ánh sáng 

Đảm bảo đầy đủ ánh sáng để cây phát triển tốt, giun đất cũng nhạy cảm với ánh sáng vì thế mà cung cấp đủ ánh sáng cho chậu cây cảnh là rất quan trọng. Hãy cho chậu cây của bạn đón nhận ánh sáng ít nhất 6 tiếng một ngày nhé. 

4.6 Điều chỉnh chế độ tưới 

Không phải cứ tưới nhiều là cây sẽ phát triển tốt, bạn sẽ tạo điều kiện thuận lợi để giun đất phát triển đó. Hãy tưới chế độ hợp lý tùy thuộc vào nhu cầu nước và giai đoạn phát triển của cây. 

4.7 Quản lý phân bón 

Bổ sung dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho cây, xử dụng phân bón cho cây theo giai đoạn và theo nhu cầu dinh dưỡng của cây. Không nên bón quá nhiều sẽ làm xót rễ và tạo điều kiện cho giun đất phát triển. 

Xem thêm bài viết: Cách bón phân cho cây cảnh

5. Tham khảo các sản phẩm chậu trồng cây giá rẻ tại Hà Nội

Chậu trồng cây rất quan trọng, là tiền đề để tạo nên môi trường thuận lợi cho cây phát triển. Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết lựa chọn sản phẩm chậu trồng cây ở đâu sao cho rẻ và chất lượng. Đừng lo, đã có An Nhiên, một trong những địa chỉ trồng cây uy tín, giá rẻ tại Hà Nội. 

cach diet giun dat trong chau cay 3
Chậu cây cảnh An Nhiên

Hãy truy cập trang web của An Nhiên để tham khảo những mẫu chậu mới nhất năm nay, và được tư vấn các kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cảnh từ những người giàu kinh nghiệm nhất nhé!

Đọc thêm bài viết: Cách tiêu diệt cuốn chiếu trong chậu cây đơn giản hiệu quả cao

gif5f69a0be8ee18

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *