Cách bón phân cho cây cảnh trong nhà

Cach bon phan cho cay canh

Trồng cây cảnh đang trở nên phát triển hơn tại Việt Nam, mỗi nhà cũng có ít nhất 1-5 chậu cây, thậm chí cả vườn cây cảnh. Kỹ thuật chăm sóc, bón phân cho cây rất quan trọng, cần chú ý tới nhiều bước. Nếu bạn làm đúng kỹ thuật, cây sẽ phát triển tốt, hoa lá rực rỡ, nhưng nếu bạn thực hiện sai, cây của bạn sẽ trở nên héo úa, có khi là sẽ chết cây. Vậy cách bón phân cho cây cảnh như thế nào? Cùng Xưởng chậu nhựa trồng cây cảnh – Chậu gốm sứ trồng cây An Nhiên tìm hiểu qua bài viết này nhé

1. Các loại phân bón cây cảnh phổ biến hiện nay. 

Bón phân cho cây cảnh là một trong những biện pháp tốt nhất và cần thiết cho sự phát triển và sinh trưởng của cây, phân bón cho cây có thành phần chính là photpho, kali, nitơ. Dưới đây là một số loại phân bón thường dùng cho cây cảnh mà bạn cần tham khảo: 

1.1 Phân bón hữu cơ.

Phân bón hữu cơ là loại phân bón rất phổ biến và dễ sử dụng, bổ sung các đa lượng, trung lượng, vi lượng cho cây. Loại phân bón này rất dễ dàng tìm thấy trên thị trường, giá cả cũng rất phải chăng. Ngoài ra chúng còn giúp điều hòa sự sinh trưởng của cây và giúp cây phát triển tốt. 

cách bón phân cho cây cảnh

Tìm hiểu các loại phân bón cho cây

1.2 Phân bón vi sinh. 

Phân bón vi sinh có cơ chế phân giải các chất khó hòa tan trong đất, được sử dụng cho các loại cây hoa và cây kiểng. Phân bón vi sinh rất tốt cho cây, được nhiều người trồng yêu thích sử dụng sử dụng. 

1.3 Phân bón sinh hóa.

Phân bón sinh hóa hay còn gọi là chất hỗ trợ kích thích sự tăng trưởng của cây, làm tăng quá trình trao đổi chất và làm tăng sự phát triển của rễ, giúp cây hút được nhiều chất dinh dưỡng hơn. 

1.4 Phân bón lá. 

Phân bón lá rất tốt cho cây cảnh, trong phân bón lá có chứa nhiều thành phần đa lượng, vi lương. Gồm 2 loại phân bón lá đa chức năng có thể sử dụng được cho nhiều loại cây và phân bón lá đặc hiệu sử dụng cho từng loại cây. 

1.5 Phân khoáng. 

Bao gồm phân lân, phân đạm, kali, đây đều là những nhân tố rất quan trọng có ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Bất kỳ loại cây nào cũng cần đến đặc biệt là cây cảnh, sống trong chậu không trực tiếp hút được các chất dinh dưỡng từ đất thì bạn cần bổ sung.  

1.6 Phân bón lỏng. 

Loại phân bón này giúp cải thiện tình trạng úa vàng của cây, tuy nhiên bạn cần chú ý tới liệu lượng được ghi trên bao bì, tránh bị phá dáng, xấu đi.

cách bón phân cho cây cảnh

Kỹ thuật bón phân và chọn phân bón cho cây cảnh

2. Các bước và lưu ý khi bón phân cho cây cảnh.  

Kỹ thuật bón phân cho cây rất quan trọng, bạn cần tuân thủ một vài nguyên tắc cũng như thực hiện đúng các bước, sao cho cây hấp thụ được hết lượng phân bạn bón cho cây. 

2.1 Chọn phân bón đúng loại, đúng thành phần. 

Đối với các loại cây cảnh, chọn đúng loại phân bón là nguyên tắc đầu tiên để chăm sóc cây cảnh. Bạn cần hiểu cây thiếu gì, cần bổ sung chất gì phù hợp, để cây có thể hấp thu được mà không bị các tác dụng phụ làm hại trở lại cho cây. 

2.2 Xác định khi nào cần bón phân ứng với mỗi thời kỳ.

 • Cần bón đúng mùa: Nên bón phân khi cây trong kỳ sinh trường hoặc trong thời gian ra hoa, mùa cây sinh trưởng nhanh nên bón nhiều, cây sinh trưởng chậm nên bón ít phân. 
 • Bón phân đúng thời gian: Không nên bón phân vào khoảng thời gian nóng nực, nhất là buổi trưa, bởi nhiệt độ cao dễ làm xót rễ, nên bón vào khoảng thời gian chiều tối. 
 • Thời kỳ bón phân cũng rất quan trọng: Thời kỳ từ lập xuân đến cuối thu nên bón 1 – 2 tuần 1 lần, lập thu cứ 2 – 3 tuần bón 1 lần, và không cần bón nữa khi lập đông. 

cách bón phân cho cây cảnh trong chậu

Bón phân cho cây cảnh giúp cây mau phát triển

2.3 Cách bón phân cho cây cảnh. 

 • Cung cấp đúng thành phần cây thiếu: Có nghĩa là khi cây thiếu kali bạn không thể bón đạm và ngược lại, nitơ cần cho cành lá, kali cần cho hoa và photpho cần cho rễ, bạn nên chú ý. 
 • Bón đúng liều lượng: Đối với cây cảnh, bạn nên bón vừa đủ bởi cây có thể mất dáng nếu thừa hay thiếu chất. 
 • Trước khi bón phân nên tưới và xới xốp đất lên để các chất khoáng dễ dàng phân giải, rễ cây cũng có thể vươn đến và hút các chất dinh dưỡng.
 • Một số nhà vườn còn đúc kết được kinh nghiệm bón phân rất hữu ích đó là “4 nhiều, 4 ít, 4 không, 3 kỵ”. Trong đó: 
 • 4 nhiều: Bón “nhiều” 4 thời điểm khi cây vàng yếu, trước khi cây nảy chồi, ra hoa, sau khi hoa nở. 
 • 4 ít: Bón “ít” khi cây khỏe, nảy chồi, hoa nở và vào mùa mưa. 
 • 4 không: “ Không” bón cây mọc vống, mới trồng, thời tiết nóng nhiều, thời điểm cây nghỉ. 
 • 3 kỵ: Là “kỵ” phân dính rễ, bón thời điểm nóng đỉnh điểm, phân bón đặc. 

3. Một số loại phân bón tốt giúp cho cây phát triển. 

bón phân cho cây cảnh

Địa chỉ mua phân bón tốt cho cây cảnh trong nhà

Hiện nay các dòng phân bón rất được phổ biến bạn cần lựa chọn đúng sản phẩm chất lượng và uy tín để chăm sóc cho cây trồng của mình

Hiện tại xưởng chậu cây cảnh An Nhiên đã có mặt và xuất hiện thêm những dòng sản phẩm phân bón thế hệ mới như: Trùn quế viên cao cấp, vỏ thông, phân bò ủ hoai, phân bón ủ hoa dạng viên nén.

Bạn có thể mua hàng trực tiếp tại xưởng hoặc có thể mua hàng online trên trang web của chúng mình, trước khi mua hàng bạn hãy liên hệ trước để được chúng mình tư vấn miễn phí về cách chăm sóc cũng như chọn loại phân bón phù hợp. 

Chúc bạn sẽ có được khu vườn hay những chậu cảnh xanh tốt, An Nhiên sẽ luôn đồng hành cùng các bạn nhé.

Xem các sản phẩm phân bón đang có của xưởng chậu cây cảnh An Nhiên tại: https://xuongchaucaycanh.com.vn/phan-bon/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *