Cách trồng cây ớt trong chậu đơn giản tại nhà cho sai quả

cach trong cay ot trong chau

Ớt là loại thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, trong mâm cơm nhất định phải có ớt. Trồng ớt rất đơn giản, không cần nhiều kỹ thuật, tuy nhiên không phải nhà ai cũng có diện tích rộng để trồng cây ớt. Để có nguồn ớt sạch an toàn tại nhà, bạn có thể nghĩ đến ngay cách trồng ớt trong chậu. Cùng Xưởng chậu trồng cây cảnh An Nhiên tìm hiểu phương pháp trồng ớt trong chậu tại nhà cực kỳ đơn giản và hiệu quả, cho quả trĩu chít nhé. 

cach trong cay ot trong chau 1
Cách trồng ớt đơn giản

1. Các bước chuẩn bị trồng ở trong chậu 

Thật ra trồng ớt không hề khó khăn như chúng ta nghĩ, ớt là loại cây dễ sống, thích nghi được với môi trường khắc nghiệt. Chỉ cần với một vài thao tác là chúng ta đã có thể trồng được cây ớt rồi. Sau đây là các bước chuẩn bị bạn cần tham khảo trước khi trồng nhé. 

1.1 Thời điểm thích hợp để trồng ở trong chậu 

Tùy vào vùng miền và khí hậu ở từng vùng đó mà ta chọn thời điểm thích hợp để trồng ớt. Ớt có thể trồng quanh năm, tuy nhiên thích hợp nhất là khoảng tháng 8 đến tháng 9. Lúc này sâu bệnh sẽ hạn chế làm ảnh hưởng đến cây, sau 2 – 3 tháng sẽ cho thu hoạch. 

1.2 Lựa chọn giống ớt. 

Tùy theo sở thích của mỗi gia đình mà chúng ta chọn loại ớt sao cho thích hợp. Ăn cay thì chọn ớt hiểm, ớt chỉ thiên, ớt ta, không thích ăn cay thì chọn ớt chuông. 

Bạn có thể lựa chọn trồng hạt, khi này bạn có thể mua hạt ở các cửa hàng vật tư, đọc trên bao bì hướng dẫn sử dụng và hạn sử dụng để kiểm tra chất lượng của hạt. Ngoài ra bạn cũng có thể tận dụng những hạt ớt từ quả ớt mua về để ăn, nhưng với hạt này sẽ có khả năng chống chịu sâu bệnh ít hơn hạt giống được xử lý nấm và vi khuẩn gây bệnh. 

cach trong cay ot trong chau 2
Lựa chọn giống ớt phù hợp

1.3 Chuẩn bị đất trồng cây ớt trong chậu 

Đất để trồng ớt rất đa dạng vì đặc tính thích nghi được nhiều loại môi trường khác nhau. Tuy nhiên để cây phát triển tốt bạn nên chọn đất thịt có mùn, pha đất cát, có độ pH 6-7. Khả năng thoát nước tốt và có độ tơi xốp cao. 

1.4 Chuẩn bị chậu trồng cây ớt. 

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, thùng xốp để trồng cây ớt, nhưng để tốt nhất bạn nên lựa chọn chậu nhựa có đường kính 15-20 cm. Chậu nhựa dễ dàng di chuyển, có phần đáy được đục lỗ sẵn và diện tích thoải mái để cây phát triển mà không lo phải đổi chậu thường xuyên. 

Xem thêm bài viết: Tổng hợp các loại chậu nhựa trồng cây phổ biến hiện nay

gif5f69a0be8ee18

2. Chi tiết cách trồng cây ớt trong chậu cho nhiều trái tại nhà

2.1 Ngâm ủ hạt giống 

Hạt giống khi mua về để gieo trồng được hiệu quả nhất bạn nên ngâm trong nước ấm 4-6 tiếng. Việc ngâm hạt trước khi trồng giúp bạn phát hiện ra những hạt hư hỏng, không có khả năng lên mầm, hạt trồng sẽ nảy nhanh hơn. 

Sau khi ngâm vớt hạt ra ủ vào khăn ấm khoảng 12 tiếng, trong thời gian ủ trong khăn bạn luôn làm ấm và ẩm khăn. 

cach trong cay ot trong chau 3
Ủ hạt giống ớt trong khăn ấm

2.2 Gieo hạt ớt 

Khi gieo trồng, bạn không nên trực tiếp gieo và chậu trồng ngay mà hay gieo ra khay trước. Việc làm này giúp bạn kiểm soát được số lượng nảy mầm và sự sinh trưởng của cây non. 

Sau khi gieo ra khay, bạn đặt khay vào nơi ấm áp có ánh nắng nhẹ chiếu vào ít nhất 6 tiếng 1 ngày. 1- 2 tuần sau cây sẽ lên cây non, lúc này ớt được vài cm bạn sẽ nhẹ nhàng tách cây con và trồng vào trong chậu. 

2.3 Trồng cây ớt non trong chậu 

Chuyển cây non được trồng ở khay sang chậu, bạn tưới nước cho cây thường xuyên, việc chăm sóc cẩn thận giúp cây sai trĩu quả. Nếu cần có thể chuyển sang chậu lớn hơn. 

3. Chăm sóc cây ớt sau khi trồng trong chậu 

Cây ớt có năng xuất hay không đều dựa vào thao tác chăm sóc này. Bạn hãy chú ý các bước sau: 

cach trong cay ot trong chau 5
Các bước chăm sóc cây ớt trồng trong chậu

3.1 Tưới nước cho cây ớt

Cây ớt tuy chịu hạn tốt nhưng bạn nên tưới nước cho cây ít nhất 1 lần trong ngày, tưới vào buổi sáng hoặc chiều mát là tốt nhất. Vào những ngày mưa có thể không cần tưới hoặc tưới cách nhau 2 – 3 ngày. Ngày hạn hán có thể tưới 2 lần trong ngày. 

3.2 Cắt tỉa cành 

Chú ý khi cây ớt cao 20 – 30cm bạn nên cắt tỉa cho cây để gọn gàng hơn, tỉa bỏ các phần cành thừa gần gốc, các lá thối và hoa bị hỏng. Việc cắt tỉa giúp cây đảm bảo dinh dưỡng, trong khi cắt cành có thể tiện tay nhổ cỏ quanh gốc. 

3.3 Bón phân cho cây 

Để giúp cây xanh tốt và trái sai, to hơn bạn có thể dùng phân bón thêm NPK cho cây. Thời điểm thích hợp để bón phân là 25 – 30 ngày sau khi trồng, lần tiếp theo khi bón phân là khi cây chuẩn bị cho ra trái. Bón phân bằng cách pha loãng hoặc rải đều quanh gốc. 

Tìm hiểu về cách bón phân NPK cho cây cảnh: https://xuongchaucaycanh.com.vn/cach-bon-phan-npk-cho-cay-canh-giup-cay-phat-trien-tot/

4. Thu hoạch 

Cây sẽ cho thu hoạch sau khoảng 3 tháng kể từ khi gieo trồng, quả ớt bắt đầu chuyển màu là bạn có thể thu hoạch. Nếu không thu hoạch cây sẽ bị tịt quả và mùa vụ sau sẽ không cho ra trái. 

Khi thu hoạch bắt ngắt nhẹ nhàng cả cuống, không nên làm gãy nhánh cây. Sau đó hãy ngắt cuống cho vào túi nilon và cho vào tủ lạnh, bạn có thể ngâm ớt để làm món ớt ngâm cực kỳ hấp dẫn. 

cach trong cay ot trong chau 4
Các bước chăm sóc cây ớt trồng trong chậu

Bài viết trên đây hy vọng sẽ hữu ích cho bạn. 

Có thể bạn chưa biết: Các loại chậu trồng cây đẹp phổ biến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *