Cách bón phân NPK cho cây cảnh giúp cây phát triển tốt

cach bon phan npk cho cay canh

Muốn có những chậu cây cảnh xanh tốt và giữ được dáng cây, thì việc tưới cây không thôi là chưa đủ. Khác với các loại cây ngoài tự nhiên có thể đâm rễ sâu xuống lòng đất và hút các chất dinh dưỡng, thì đối với cây cảnh được trồng trong chậu, không thể tự mình hút các chất chúng cần thì bạn phải chăm bón, cung cấp cho chúng. Phân NPK rất tốt cho cây cảnh, vậy tại sao cần bón phân NPK và những điều cần biết trong cách bón phân NPK cho cây cảnh như thế nào? Mời bạn đọc bài viết của Xưởng chậu nhựa trồng cây An Nhiên, chúng mình sẽ giúp bạn tìm hiểu nhé. 

cach bon phan npk cho cay canh 2

1. Lợi ích của việc bón phân NPK cho cây cảnh.

  • NPK là loại phân được sử dụng nhiều nhất, trong phân có chứa đến ba hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất và rất cần thiết cho cây:  N ( đạm), P( lân ), K( kali ), giúp bổ sung toàn diện để cây sinh trưởng khỏe mạnh và ổn định. 
  • Đây cũng là giải pháp hàng đầu giúp kích thích cây ra hoa, lá, dáng cây đẹp và tốt hơn. 
  • Phân NPK rất tốt để tăng cường sức đề kháng cho cây, giúp cây khỏe mạnh, cứng cáp hơn, có thể chống chọi lại được với thời tiết khắc nghiệt và một số loại sâu bệnh hại. 
  • Ngoài ra NPK còn là giải pháp hàng đầu giúp cải thiện độ phì nhiêu của đất, tăng độ tơi xốp, giúp dễ phát triển tốt hơn, hút được nhiều chất dinh dưỡng.

cach bon phan npk cho cay canh 3

2. Cách bón phân NPK cho cây cảnh như thế nào cho đúng.

Nhìn chung, cách bón phân NPK cho cây ảnh khá đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều kĩ thuật của người trồng cây, tuy nhiên vẫn cần một số hướng dẫn khi bón NPK cho cây cảnh. Bạn có thể lựa chọn ba cách bón NPK đó là: Bón cho đất, bón trên bề mặt, bón theo phương pháp phun lá. 

2.1 Bón phân NPK cho đất. 

Đây được coi là phương pháp bón phù hợp nhất bởi phân kali và photpho thuộc loại phân hòa tan. Cách làm này khá đơn giản, bạn chỉ cần đục vài lỗ nhỏ xuống đất xung quanh chậu cây, tiếp theo bạn đổ lần lượt vào các lỗ một lượng phân vừa đủ theo đúng liệu lượng đã được hướng dẫn. 

Cuối cùng bạn dùng đất lấp lại và hãy tưới nước sau khi đã hoàn thành để phân nhanh chóng được hoa tan trong đất, cung cấp tối đa dinh dưỡng cho cây. 

2.2 Bón phân NPK trên bề mặt. 

Ở phương pháp này, bạn nên sử dụng phân đạm là đạt hiệu quả tốt nhất, cách thực hiện cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần đeo bao tay và bốc một lượng đạm đủ cho cây, rắc đều lên bề mặt mặt đất xung quanh cây, các chất dinh dưỡng sẽ được phân bổ đều vào đất. Sau đó, bạn phủ lên một lớp đất mịn và mỏng lên lớp phân vừa bón, 

Hoặc bạn cũng có thể xới đều lớp đất bề mặt, sau đó rải đều phân lên lớp đất vừa xơi và trộn đều, điều này sẽ giúp phân được hòa tan tốt, phát huy hết công dụng của mình. 

2.3 Bón phân NPK theo phương pháp phun lá. 

Đây là phương pháp thích hợp đối với những loại cây cảnh khi còn nhỏ, đang trong độ phát triển và ra lá. Bạn sử dụng bình phun, pha một lượng NPK theo liều lượng được chỉ định với nước sạch và phun trực tiếp đều khắp lá trên cây. 

Bạn cần căn đúng liều lượng để tránh làm cháy lá khi phun quá nhiều hoặc thiếu chất khi phun không đủ. Tưới đều các tán lá để cung cấp đủ và đều chất dinh dưỡng cho cây. 

cach bon phan npk cho cay canh 1

3. Bón phân NPK cho cây cảnh cần những lưu ý gì? 

Khi chăm sóc cây cảnh, bạn không những cần duy trì sự xanh tốt và sự phát triển của cây, mà còn cần duy trì dáng cây sao cho đẹp nữa, chính vì vậy nếu bạn bón phân và chăm sóc không đúng cách sẽ dẫn đến nhiều mặt hại cho cây. Trong công đoạn chăm bón, phân là một phần rất quan trọng, nhưng bạn cần lưu ý một vài điểm sau đây: 

  • Bón phân phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của cây: Ví dụ cây hoa thì cần khoáng chất, và bổ sung phân bón lá để cây sinh trưởng tốt, đối với các loại cây ngắm lá, bạn cần giữ được dáng cây nhưng vẫn giúp cây duy trì sự xanh tốt thì chỉ cần một lượng vừa đủ. 
  • Bạn cần tìm hiểu và nắm bắt rõ các loại và một số thành phần phân bón để cung cấp đúng loại cây cần:  Nitơ bổ sung đạm tốt cho sự phát triển của lá, photpho tốt cho sự phát triển của bộ rễ, kali giúp cây nhanh ra hoa và hoa cũng tròn đẹp. 
  • Bón đúng mùa vụ, đúng thời tiết: Vào mùa xuân và mùa hè, cây sinh trưởng tốt, nên bón nhiều hơn, mua thu giảm số lượng và mùa đông thì ngưng bón phân. Không bón khi thời tiết nắng nóng, oi bức dễ làm cháy cây. 
  • Bón lúc chiều tối là tốt nhất, khi bón nên xới tơi đất để phân hòa tan dễ dàng, cây hút được nhiều chất dinh dưỡng. 
  • Bón đúng liều lượng nhà sản xuất đã hướng dẫn, tránh bón quá nhiều hoặc quá ít. 

Và cuối cùng, An Nhiên chúc bạn đạt hiệu quả trong quá trình trồng và chăm sóc cây cảnh của mình nhé!

Xem thêm bài viết: Cách bón phân cho cây cảnh trong nhà

Tham khảo các loại sản phẩm phân bón khác nhau của Xưởng chậu cây cảnh giá rẻ An Nhiên tại: https://xuongchaucaycanh.com.vn/phan-bon/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *