Cách chọn chậu trồng hoa hồng đẹp đúng chuẩn

cach chon chau trong hoa hong

Hoa hồng được nhiều người yêu thích trồng trong nhà hoặc vườn. Tuy nhiên, để có được những bông hoa hồng đẹp và khỏe mạnh, bạn cần chú ý đến nhiều yếu tố, trong đó có việc chọn chậu trồng Hoa Hồng phù hợp, chính vì thế bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của Xưởng chậu cây cảnh An Nhiên nhé. 

Chậu trồng hoa hồng và cách chọn chậu cho người mới chơi 

Hoa hồng – một loài hoa biểu trưng cho tình yêu vĩnh hằng, mối tình đậm sâu, hoa hồng tuy có gai nhưng lại mang một vẻ đẹp vĩnh cửu, chính vì thế mà những người chơi hoa không thể bỏ qua loài hoa này trong không gian sân vườn của mình. Trước khi trồng, việc chọn chậu trồng hoa hồng rất quan trọng, nó không chỉ quyết định đến vẻ đẹp của cây mà còn có ảnh hưởng  mật thiết đến sự phát triển của cây.

cach chon chau trong hoa hong 1Chậu trồng cây hoa hồng 

1. Tại sao cần chọn chậu thích hợp để trồng hoa hồng. 

Hoa hồng là loài hoa rất cần sự tỉ mỉ khi chăm sóc, chậu trồng hoa hồng không những có giá trị về tính thẩm mỹ khi bạn bài trí cây, mà còn có mối ảnh hưởng rất mật thiết đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. 

Khi bạn trồng cây ở chậu quá to, cây không những không phát triển nhanh hơn mà còn khiến cho cây không hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng, khi bón phân đất bị chai cứng lại khiến cây kém phát triển. 

Ngược lại, khi bạn trồng cây vào chậu quá nhỏ, dẫn đến cây chậm phát triển, không đủ nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cây, dễ bị thiếu nước, héo ngọn khi mùa hè nắng nóng tới. Ngoài ra khi trồng ở chậu quá nhỏ dẫn tới bộ rễ của cây không có đủ không gian để phát triển, các rễ lớn đâm xuyên qua chậu để cắm xuống đất hút dinh dưỡng, khi sang chậu bạn buộc phải cắt bỏ rễ lớn gây chột cây. Vậy chúng ta nên trồng hoa hồng vào chậu nào?

Tham khảo thêm: https://xuongchaucaycanh.com.vn/cac-loai-chau-trong-cay-pho-bien-hien-nay/

2. Bí quyết chọn chậu cây hoa hồng phù hợp.

Khi chọn chậu cây hoa hồng, bạn cần đảm bảo được ba yếu tố quan trọng sau: 

2.1 Chọn chậu theo kích thước.

Như đã nói ở trên, việc lựa chọn chậu có kích thước phù hợp là vô cùng quan trọng, chậu có kích thước tương xứng với cây sẽ giúp cho cây ra hoa nhiều và đẹp hơn, có đủ chỗ để cây phát triển rễ sau này. 

Chậu cần có đủ điều kiện để đất có thể giữ ẩm vào mùa hè nóng, và thoát được nước khi vào mùa mưa, tránh ngập úng. 

Theo các chuyên gia nghiên cứu, chọn chậu phù hợp với cây hoa hồng nên chọn như sau: 

 • Cây 4-7 bông: Chọn chậu có đường kính 15-20 cm
 • Cây 8-12 bông: Chọn chậu có đường kính 20-30 cm
 • Cây 13-21 bông: Chọn chậu có đường kính 30-40 cm
 • Cây 22-50 bông: Chọn chậu có đường kính > 40 cm

Hoa hồng có xu hướng đâm rễ sâu xuống đất, chính vì thế mà bạn nên chọn loại chậu có chiều cao từ 25cm trở lên để thuận tiện hơn cho sự phát triển của bộ rễ.

cach chon chau trong hoa hong 2Bí quyết chọn chậu cây hoa hồng phù hợp 

2.2 Chọn chậu trồng hoa hồng theo nguyên tính chất và vật liệu. 

Chậu cây được làm từ chất liệu gì cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Chậu có chất liệu từ nhựa trồng cây hoa hồng hay composite là loại chậu đang rất được ưa chuộng hiện nay. Chất liệu của chậu cho thấy khả năng thoát và giữ nước có tốt hay không. 

Hoa hồng là loại cây ưa sáng, khi được tiếp xúc với mặt trời, cây phát triển rất tốt, hoa nở to, bông tròn và đều đẹp. Chính vì vậy bạn cần chọn loại chậu có thể thuận tiện cho việc di chuyển cây đến những nơi có ánh sáng thuận lợi. 

Ngoài ra, một chậu cây dễ dàng di chuyển có thể giúp bạn di chuyển cây đến những nơi có không gian rộng, mỗi bụi hoa hồng nên cách nhau khoảng 70cm. 

Nếu bạn trồng ở ban công hay những nơi đón gió, thì nên chọn loại chậu bền không dễ vỡ, có thể giữ được cây tránh bị gió thổi bay, chậu làm bằng gốm sứ, đất nung cũng là một lựa chọn thú vị, vừa có khả năng giữ cây, vừa có kiểu dáng sang trọng, nhiều màu sắc và kích cỡ giúp tăng thêm giá trị thẩm mỹ của cây. 

Chọn chậu có khả năng thoát nước tốt, hãy chú ý về lỗ thoát nước dưới đáy chậu, các loại chậu cần có lỗ thoát nước để tránh ngập úng, thối rễ. 

cach chon chau trong hoa hong 3Chọn chậu cây hoa hồng theo tính chất 

2.3 Chọn chậu theo giống cây hoa hồng. 

Bạn cần xác định được giống cây hoa bạn chuẩn bị trồng là giống hoa nào để từ đó chọn chậu cho phù hợp. Ví dụ như các loại hoa sau: 

 • Hoa hồng bụi: Loại hoa này có tán rộng, thân vừa, thường được mọc thành từng bụi, đa dạng các chủng loại khác nhau, thường có chiều cao từ 0,5-2m, cành có thể leo hoặc bám tường. Được trồng nhiều ở các vị trí như bạn công, sân thượng, sân vườn,… Chính vì thế bạn không cần chọn chậu có kích thước quá to, bạn có thể chọn chậu có kích thước 20×20 hoặc 25×25 đối với cây dưới 1m, và 40×40 đối với cây 1m trở lên. 
 • Hoa hồng leo: Là loại hoa mọc đứng và theo giàn, có chiều cao trung bình 1-10m. Bạn nên chọn chậu có kích thước 20×20 khi cây còn nhỏ và chậu 30×40 hoặc 40×40 khi cây lớn hơn 1m. 
 • Hoa hồng cây (hay còn gọi là hoa hồng thân gỗ): Khác biệt với chị em của chúng, hoa hồng cây có thân to, dáng thẳng, xòe ra các tán rộng và vươn cao. Khi được trồng lâu năm cây có thể đạt kích thước đến vài mét, tán có thể xòe ra vài chục mét. Dựa vào đó bạn nên chọn chậu có kích thước 80×80 hoặc 100×100.

3. Khi nào cần thay chậu và cách thay chậu hoa hồng.

Để cây sinh trưởng tốt, bạn cần đảm bảo được giá thể còn đủ chất dinh dưỡng hay không, khi nào cần thay chậu và đất, cách thay chậu như thế nào để không ảnh hưởng đến cây. 

cach chon chau trong hoa hong4Thay chậu cây hoa hồng khi nào?

3.1 Khi nào cần thay chậu cây. 

Giá thể trồng cây sẽ dần hết các chất dinh dưỡng, bị cứng và biến chất theo thời gian bởi quá trình lớn lên của cây cần nhiều chất dinh dưỡng, dẫn đến không đảm bảo được thoát nước và thoáng khí. Nguy hơn là dẫn đến sự xuất hiện của nấm mốc, kẻ thù của loài hoa này. 

Một yếu tố khác đó là phần rễ cũ sẽ làm ảnh hưởng đến sự lớn lên của rễ mới, bạn có thể nhận thấy những rễ trắng nổi lên mặt đất, khiến bạn không thể bón phân vì gây xót rễ. 

Chính vì thế mà khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm, bạn cần thay đất trong chậu và thay chậu để cây có điều kiện phát triển tốt. Nên thay chậu vào mùa xuân hoặc đầu mùa mưa vì lúc này khí hậu khá mát mẻ, độ ẩm không khí tốt, không quá nóng, cũng không quá rét.   

3.2 Cách thay chậu hoa hồng.

Khi thay mới chậu, bạn nên lựa chọn chậu mới có đường kính lớn hơn chậu cũ khoảng 8cm, ngưng tưới nước vài ngày để các thao tác dễ dàng hơn, bạn cũng sẽ không làm ảnh hưởng đến bộ rễ. Các thao tác bao gồm các bước sau: 

 • Bước 1: Bạn cần cắt tỉa bớt các cành thừa và loại bỏ lá úa để tránh làm cây mất nước. 
 • Bước 2: Từ từ hạ cây nằm nghiêng để đưa cây ra khỏi chậu, tách phần đất cũ và các phần rễ bị gãy, xước ra khỏi bộ rễ của cây. 
 • Bước 3: Lót một lớp đất nung, than hoặc sỏi dưới đáy chậu tạo độ thông thoáng.
 • Bước 4: Trộn đất theo tỉ lệ 40% đất thịt + 10% trấu + 40% phân trùn quế, để lại một ít bầu đất cũ và cho giá thể mới vào chậu rồi đặt cây ngay ngắn vào chậu. 
 • Bước 5: Cho lượng giá thể còn lại vào và lấp đầy đất và không nén chặt đất. 
 • Bước 6: Tưới đẫm nước đến khi thấy nước chảy ra từ đáy chậu thì dừng lại, sau đó đưa chậu và chỗ mát để 1-2 này để cây phục hồi lại. 

Bạn có thể sử dụng thêm các chất kích mọc rễ cho cây nhanh chóng phục hồi và phát triển thuận lợi. 

Có thể bạn chưa biết: Cách chọn chậu cho cây cảnh đơn giản phù hợp từng loại cây

4. Địa chỉ mua bán các sản phẩm chậu trồng hoa hồng giá rẻ. 

Bạn đã hiểu và đã có thể chọn được loại chậu phù hợp, tuy nhiên vẫn chưa tìm được địa chỉ mua bán tin cây. Xưởng chậu cây An Nhiên là một địa chỉ mua bán các sản phẩm chậu hoa hồng giá rẻ với chất lượng hàng đầu tại Hà Nội. 

cach chon chau trong hoa hong 5Mua chậu trồng cây hoa hồng bền, rẻ, đẹp tại An Nhiên 

Không chỉ mua được những sản phẩm có sẵn, bán trực tiếp, bạn còn có thể mua hàng online trên web của chúng mình cực kỳ tiện lợi với vô số các sản phẩm đa dạng mà giá thành tận xưởng giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí. 

Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ có được một vườn hoa tươi thắm, nở rộ những bông hoa đẹp nhất để tận hưởng và ngắm nhìn. 

Xem thêm các sản phẩm chậu cây tại: Chậu cây cảnh nhựa cỡ lớn – Xưởng chậu cây cảnh An Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *