Các loại phân bón và cách bón phân cho cây cảnh trong chậu

cac loai phan bon va cach bon phan cho cay canh

Đất hữu cơ rất tốt cho cây trồng, thế nhưng chất dinh dưỡng không tồn tại mãi mãi vì sự hút chất của cây, cũng có thể bị rửa trôi khi tưới nước. Bạn cần bón phân bổ sung chất dinh dưỡng cho cây đình kỳ bằng cách bón phân cho đất. Vậy thì loại phân nào tốt cho đất, nên bón vào giai đoạn nào, bón phân như thế nào sao cho đúng. Chậu trồng cây cảnh An Nhiên sẽ hướng dẫn bạn qua bài viết hữu ích dưới đây về các loại phân bón và cách bón phân cho cây cảnh trong chậu nhé!

phân bón cho cây cảnh trong chậuCách bón phân cho cây cảnh trong chậu 

1. Tại sao cần bón phân cho cây cảnh trồng trong chậu. 

Cây cảnh được trồng trong chậu rất đẹp, tuy nhiên đất trồng cây trong chậu sẽ dần hết các chất dinh dưỡng do quá trình phát triển cây hút dần các chất dinh dưỡng hoặc bị rửa trôi khi bạn tưới cây. Rễ của cây cũng không thể đâm sâu xuống lòng đất như các cây trồng ngoài tự nhiên để hút chất dinh dưỡng. 

Chính vì thế bạn cần nắm được chu kỳ phát triển của cây, để biết khi nào cần bón phân, cần bón loại phân nào để phù hợp với từng thời kỳ. Tóm lại, việc bón phân là hoạt động rất quan trọng để cây phát triển khỏe mạnh, lá xanh dáng đẹp.

phân bón cho cây cảnh trong chậuBón phân cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cây 

2. Tiêu chí chọn phân bón cho cây cảnh trong chậu là gì? 

Trước khi nói về cách bón phân cho cây, chúng ta cần biết về các tiêu chí chọn phân bón cho cây trồng trong chậu cần những gì? Bạn cần chú ý các loại phân bón tiêu chí sau: 

  • Phân lân: Phân lân có tác dụng lớn tới sự phát triển của bộ rễ, ngoài ra còn kích thích hoa nở, loại phân này còn được gọi là “phân cho hoa” “phân quả”. Nếu phân lân được phối với phân đạm hoặc kali là có tác dụng lớn nhất. 
  • Phân đạm: Phân đạm giúp cây xanh tươi, nếu không có phân đạm cây sẽ trông nhợt nhạt, đây còn được gọi là phân bón lá, giúp lá tốt tươi, mập mạp. 
  • Phân kali: Loại phân này hỗ trợ vận chuyển các chất dinh dưỡng đến để nuôi và kích thích bộ rễ phát triển, ngoài ra kali còn làm giảm độ chua của đất, nâng cao tính chịu rét và nóng cho cây. 
  • Vôi: Vôi có tác dụng làm giảm độ chua của đất, làm giảm trừ sâu bệnh nhất là sâu đục thân, ổn định đạm. 

3. Khi nào cần bón phân cho cây trồng trong chậu. 

Vậy khi nào chúng ta cần bón phân cho cây? Bón phân cho cây cần đúng thời điểm, mùa vụ. Thời điểm bón phân thích hợp cho cây là khi cây đâm chồi non, và thời kì cây sinh trưởng mạnh. 

Khi thời tiết nóng không nên bón phân, khi trời vừa mưa xong đất ẩm, phân dễ khuếch tán vào đất bón phân là hợp lý. 

Nếu là cây thân gỗ không nên bón nhiều vào mùa Xuân sẽ làm cây vươn nhiều cành lá, các cây có hoa nên bón lúc hoa nở, các loại cây ăn quả nên bón sau khi hoa nở là  tốt nhất. 

phân bón cho cây cảnh trong chậuKhi nào cần bón phân cho cây 

4. Cách bón phân cho cây trồng trong chậu như thế nào? 

Tùy theo loại cây và loại phân bón mà ta có cách bón phân sao cho phù hợp, tuy nhiên An Nhiên sẽ hướng dẫn bạn cách phổ biến sau: 

4.1 Phân dạng lỏng, phân viên.

  • Loại phân này có ưu điểm đó là hấp thụ nhanh, nhưng lại không tồn tại được lâu, bạn có thể thể mua phân pha sẵn được bán tại các cửa hàng. 
  • Ngoài ra bạn có thể tự pha bằng cách hòa tan phân dạng viên. 

4.2 Phân dạng hạt khô, dạng viên. 

Dạng phân bày tuy không giải phóng ngay cho cây nhưng điều đó đồng nghĩa với việc cây sẽ có được chất dinh dưỡng lâu dài, hấp thụ vừa và đủ, bạn sẽ không cần phải bón nhiều cho cây. 

Tóm lại, mỗi loại phân đều có ưu và nhược điểm riêng nhưng chúng đều có ích cho cây, tùy vào mục đích sử dụng mà có lựa chọn loại phân phù hợp, miễn sao cây được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng nhất và tốt nhất.

5. Tham khảo các sản phẩm phân bón tại An Nhiên. 

Để mua được các loại phân bón hữu cơ tốt bạn nên tham khảo các địa chỉ cung cấp uy tín để cây trồng của bạn sẽ hấp thụ được nhiều dinh dưỡng nhất. 

An Nhiên là cơ sở cung cấp các sản phẩm phân bón uy tín và đa dạng như: Phân trùn quế dạng viên, phân bò hoai mục viên, các loại phân hữu cơ cho cây cảnh, cây rau, phân cho hoa, cho lá, được đóng sẵn và có thể gửi đi mọi nơi. 

phân bón cho cây cảnh trong chậuPhân bón hữu cơ dạng viên tại An Nhiên 

Khi mua hàng tại An Nhiên bạn sẽ được mua với giá phải chăng vì đây là xưởng cung cấp tại Hà Nội không qua trung gian, các sản phẩm đều được kiểm tra đạt chất lượng trước khi bày bán trên thị trường. 

Xem thêm các bài viết về: Cách bón phân NPK cho cây cảnh giúp cây phát triển tốt

Có thể bạn chưa biết: Cách bón phân cho cây cảnh trong nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *