Hướng dẫn cách chăm sóc cây quất sau Tết đơn giản tại nhà

cach cham soc cay quat sau tet

Cây quất hay còn gọi là cây tắc, một loại cây rất quen thuộc hay được mọi người sử dụng để trang trí vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Cây quất có vẻ ngoài đẹp, thế cây còn hội tụ đủ 5 yếu tố về ngũ hành như kim, mộc, thủy, hỏa thổ. Thế nhưng sau mỗi dịp Tết không phải ai cũng giữ cây quất lại để trang trí cho Tết năm sau. Nếu được chăm sóc tốt, cây quất không chỉ đẹp hơn mà Tết sau đó bạn còn có một cây quất tuyệt vời để trang trí, tiết kiệm được ngân sách sắm Tết. Hãy cùng Xưởng chậu trồng cây cảnh đẹp An Nhiên tìm hiểu về cách chăm sóc cây quất sau Tết nhé. 

cach cham soc cay quat sau tet 1
Cách chăm sóc cây quất trong chậu sau Tết

1. Cách trồng và chăm sóc cây quất trong chậu sau tết

Dưới đây là một vài kỹ thuật đảm bảo cây quất sẽ tươi tốt quanh năm và sẽ ra hoa, kết quả đúng vào thời điểm tết.

1.1 Thay đất, chuẩn bị đất trồng cây quất

Sau khi sử dụng trong ngày Tết xong, bạn cần tiến hành thay đất cho chậu cây. Ta chuẩn bị phần đất tơi, xốp, thoáng khí, độ ẩm vừa đủ, giàu chất dinh dưỡng và và có pH từ 5-6 để cây có điều kiện sinh trưởng tốt hơn. Tránh sử dụng đất bị ứ nước để hạn chế việc rễ cây bị thối. 

1.2 Bổ sung chất dinh dưỡng cho cây quất

Sau khi trồng khoảng 5-7 ngày, tiến hành xới nhẹ đất quanh gốc cây, cách gốc tầm 20-30cm. Bổ sung chất dinh dưỡng cho cây quất bằng cách bón phân quanh gốc. Có thể hòa lẫn phân bón vào nước rồi tưới nơi gốc cây hoặc bón trực tiếp vào đất cũng được. 

Phân bón cho cây nên sử dụng là NPK hoặc phân chuồng hoại mục hoặc phân hữu cơ vi lượng, liều lượng bón phụ thuộc vào kích thước và nhu cầu năng lượng của cây.

Tham khảo thêm bài viết: Cách bón phân cho cây cảnh

1.3 Tỉa cây, tạo dáng cho cây quất

Sau khi trồng lại chỉ cần tỉa cây cho gọn lại, loại bỏ các cành thừa hoặc gãy, nhưng nếu bạn không thích thế cũ của cây, bạn có thể trồng cây cho thật phát triển, cành lá xanh tốt rồi sau đó cắt tỉa tạo thế mới.

 Khi cắt tỉa hay tạo dáng cho cây quất, người làm cần sử dụng dụng cụ chuyên dùng là dao hoặc kéo thật sắc để tránh làm hỏng cành. Việc cắt tỉa phải được tiến hành vào những ngày nắng ráo. 

cach cham soc cay quat sau tet 2
Cắt tỉa cành quất

1.4 Phòng trừ sâu bệnh hại cây quất 

Quan sát thường xuyên toàn bộ cây để kịp thời phát hiện sâu bệnh và có biện pháp xử lý. Nếu phát hiện không nên phun thuốc trừ sâu cho cây, có thể gây nguy hại đến sức khỏe mà sử dụng dụng cụ làm vườn để bắt sâu bọ. Ngoài ra bạn nên dùng các chế phẩm sinh học nếu phát hiện có nhiều sâu bệnh hại và nấm cây. 

1.5 Trồng cây quất vào chậu

cach cham soc cay quat sau tet 3
Trồng cây quất vào chậu cảnh

Tưới nước làm ẩm xung quanh gốc cây trước khi đảo rễ, dùng đầm sắt hay gỗ đầm xung quanh gốc, cho phần đất đó liên kết với nhau, hạn chế nứt, vỡ bầu. Lưu ý không đầm ngay sát gốc mà cách gốc khoảng 20cm. 

Moi đất xa cách gốc 60-100cm, đào rãnh sâu 40cm, rộng 20cm, sau đó tỉa bỏ các rễ quá to không quấn quanh bầu được, rễ thối, gãy làm hại cây, còn các loại rễ nhỏ, mềm dài đem quấn quanh bầu, dùng dây nilon buộc chặt rễ qua gốc.

 Có thể bạn chưa biết: Cách chọn chậu cho cây cảnh đơn giản phù hợp từng loại cây

1.6 Kích tạo hoa, tạo quả 

Sau khi đảo chậu thành công, bạn để cây vào nơi râm mát khoảng 5 – 7 ngày. Nếu cây cho hoa đợt đầu vào tháng 7-8 thì các bạn ngắt bớt quả, lá và hoa đi.

Tiếp tục bón phân đạm kết hợp với kali vào tháng 9 và tháng 10 để kích thích cây tăng trưởng, nở hoa tiếp vào tháng 11 và kết quả cũng như chín đúng dịp tháng 1,2 năm sau 

2. Một số lưu ý khi chăm sóc cây quất trong chậu sau tết

Cách chăm sóc quất trong chậu không đơn giản như chăm sóc cây quất được trồng trên đất mẹ. Chính vì thế mà ta cần chọn chậu phù hợp với hình dáng của cây. Tốt nhất nên chọn chậu đất nung để sử dụng vì nó sẽ có khả năng thoát nước cao hơn các loại chậu thông thường giúp cây không bị úng. Không chọn chậu quá to, quá bé hay quá hẹp. 

Tạo tán cho cây để cây có khuôn hình như ý muốn. 

Bạn hãy sử dụng bình xịt phun nước tưới lên cây và đất chậu để tạo độ ẩm hoặc dùng tay vẩy nước lên lá cây hằng ngày. Khi tưới nước vào cây nên tưới nhẹ nhàng dưới gốc cây để đất không bị lún xuống.

Khi đảo chậu mà cây vẫn còn quả, hãy ngắt hết quả trên cây và ngắt bớt lá, cây sẽ tập trung dinh dưỡng hơn. 

Tránh mưa gió làm hỏng cây, chăm sóc cây đúng kỹ thuật bạn sẽ có chậu cây ưng ý vào Tết năm sau. 

cach cham soc cay quat sau tet 4
Chăm sóc chậu quất sau Tết

3. Tham khảo chậu trồng cây giá rẻ tại An Nhiên  

Với những chia sẻ trên, bạn có thể biết được cách trồng cây quất sau Tết để dành trang trí cho Tết năm sau. Vừa đơn giản, lại hiệu quả mà không tốn thêm chi phí mua cây mới. 

Sau đây bạn có thể tham khảo thêm chậu trồng cây quất tại xưởng chậu cây cảnh An Nhiên. Chậu cây có ảnh hưởng rất lớn để vẻ đẹp của cây, hiểu được điều đó mà An Nhiên đã không ngừng cho ra mắt những sản phẩm chậu với giá thành rẻ tận xưởng, không qua trung gian. Điều này càng giúp bạn tiết kiệm thêm chi phí, thật tiện cả đôi đường. 

cach cham soc cay quat sau tet 5
Chậu cây cảnh An Nhiên

Đọc bài cách trồng cây quất (cây tắc) trong chậu đơn giản: https://xuongchaucaycanh.com.vn/cach-trong-cay-quat-cay-tac-trong-chau-don-gian-tai-nha/

gif5f69a0be8ee18

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *