Cách trồng cây vối trong chậu đơn giản tại nhà

cach trong cay voi trong chau

Ngoài những ngôi nhà ở vùng quê có thể trồng cây vối, những hộ dân ở vùng thành phố chỉ cần có sân thượng cũng có thể trồng cây vối, vừa để làm cảnh, vừa có lá vối pha trà. Tuy nhiên chắc hẳn mọi người sẽ băn khoăn rằng liệu cây vối có thể sinh trưởng tốt trong điều kiện đất trồng chật hẹp không. Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay sau đấy với bài viết mà CHẬU TRỒNG CÂY AN NHIÊN muốn chia sẻ đến các bạn về cách trồng cây vối trong chậu đơn giản mà lại dễ dàng chăm sóc tại nhà nhé. 

Cách trồng cây vối trong chậuCách trồng cây vối nếp trong chậu 

1. Chuẩn bị khi trồng cây vối trong chậu. 

Để trồng cây vối trong chậu bạn cần thực hiện các khâu chuẩn bị sau: 

1.1 Chuẩn bị giống cây lá vối. 

Bạn cần chọn cây giống khỏe mạnh, lá xanh, không bị sâu bệnh, cây vươn các tán đều, thân mập và nhiều ngọn. 

Cây con từ 6-8 tháng tuổi, thân phải hóa gỗ có màu nâu sẫm, có chiều cao từ 35-40cm, rễ có đường kính khoảng 3-4mm. Cây trồng trong chậu có thế có chiều cao từ 30cm-2m, tuy nhiên nếu bạn muốn có lá uống ngay có thể chọn cây giống có chiều cao 1,5-2m có tán lá rộng và nhiều lá. 

Ngoài ra bạn có thể trồng cây vối bằng cành hoặc gieo hạt,  tuy nhiên phương pháp gieo hạt sẽ khá tốn thời gian và công chăm sóc. 

1.2 Chuẩn bị đất và ánh sáng. 

Cây vối là loại câu ưa thích ánh sáng, phát triển tốt ở môi trường có khí hậu nhiệt đới và chịu được hạn. Bạn nên trồng cây có ánh sáng chiều đủ ít nhất 6 tiếng một ngày đảm bảo cây nhận được đủ ánh sáng cần thiết.

Đất trồng cây cần tơi xốp, hàm lượng dinh dưỡng trong đất cao, nếu có bạn hãy trộn thêm phân bò hoai mục, xơ dừa, tro trấu để cây phát triển tốt hơn. 

1.3 Chọn chậu trồng cây vối thích hợp. 

Các loại chậu sành sứ, chậu nhựa siêu bền hay chậu đất nung rất thích hợp để trồng cây vối, bạn nên chọn chậu có dáng cao, đường kính rộng hơn rễ cây. 

Chậu trồng cây vối cần có lỗ thoát nước dưới đáy chậu, quan sát kĩ chậu không bị nứt sẹo nãy sứt mẻ. 

Xem thêm Cách chọn chậu cho cây cảnh đơn giản phù hợp từng loại cây TẠI ĐÂY

2. Cách trồng cây vối bằng cành, cây giống, chiết cây. 

Có ba cách trồng cây vối hiệu quả đó là trồng cây vối bằng cành, cây giống và trồng cây vối bằng hạt. Mỗi phương pháp trồng sẽ có ưu nhược điểm khác nhau. 

2.1 Trồng cây lá vối bằng cây giống. 

Cách trồng cây vối trong chậuTrồng cây lá vối bằng cây giống 

Cây vối trồng bằng phương pháp này thường có hiệu quả cao nhất, khả năng sống cao hơn cây rễ trần, khi trồng bạn thực hiện các bước sau:   

  • Bạn cho đất đã chuẩn bị vào chậu sao cho đất chiếm khoảng ⅔ chậu, làm ẩm đất bằng cách xịt nước vào đất. Trước đó hãy lót một chút mảnh vỡ đất nung hoặc xỉ than để giữ chất dinh dưỡng cho cây. 
  • Nhẹ nhàng bóc nilon của bầu đất cây giống ra và đặt nhẹ nhàng vào chậu.
  • Lấp phần đất còn lại và nén chặt cây, dùng một cây cọc gỗ cắm xuống để buộc giữ cây con sao cho cây không bị hại bởi gió bão. 
  • Tưới đẫm nước cho cây vào lần tưới đầu tiên. 

Với cây vối trồng bằng cây giống bạn có thể sử dụng lá sau vài hôm hoặc sau khi cây cao khoảng 70cm. 

2.2 Cách trồng cây vối bằng hạt. 

Cách trồng cây vối trong chậuHạt giống cây vối 

Cách trồng này tuy khá tốn thời gian nhưng nếu bạn muốn chăm sóc cây từ lúc con bé thì đây là phương pháp khá hiệu quả. Bạn cần chọn những hạt giống khỏe, không bị nấm mốc, tốt nhất nên chọn mua ở những cửa hàng cây giống uy tín. 

Thông thường hạt vối sẽ được gieo trong bầu đất, đến khi trở thành cây con sẽ được cho ra và trồng bình thường. Trong quá trình gieo hạt cần cung cấp đủ các chất khoáng và bón lót đầy đủ cho cây lên mầm tốt. 

2.3 Cách trồng cây vối bằng cành. 

Cây vối được lựa chọn để chiết cành cần khỏe mạnh, cành to khỏe và mập, hông có sâu bệnh hay nấm mốc. Cách trồng này khá hiệu quả, bạn được từ nay chiết cành, biết được nguồn gốc cây trồng và tiết kiệm được chi phí mua giống cây.

Cành chiết được bọc đợi đến khi ra rễ con sẽ bỏ nilon và trồng bình thường. Hãy nhớ cung cấp đủ chất dinh dưỡng và khi trồng tránh không để gãy rễ con. 

3. Hướng dẫn cách chăm sóc cây vối sau khi trồng.

Tuy cây có khả năng chịu được khắc nghiệt cao nhưng để cây phát triển tốt bạn cần chú ý khâu chăm sóc cho cây sau khi trồng. 

Cách trồng cây vối trong chậuCách chăm sóc cây vối sau khi trồng 

  • Tưới nước: Trong khoảng thời gian cây con bạn cần tưới nước đủ 2 lần 1 ngày, sau đó rút ngắn 1 lần cũng được. Không tưới quá nhiều cũng không để cây quá khô trong một thời gian dài. 
  • Ánh sáng: Cây vối rất ưa sáng, bạn cần đặt chậu cây vối ở vị trí có ánh sáng chiếu ít nhất 6 tiếng một ngày, đôi khi xoay chậu để cây đón ánh sáng đều và đủ. 
  • Phân bón cho cây: Cây vối trồng trong chậu sẽ dần hút hết chất dinh dưỡng mà một phần bị rửa trôi trong quá trình tưới tiêu, chính vì thế hãy bón phân định kỳ. Các loại phân phù hợp là phân hữu cơ, phân bò hoai mục, NPK.

Có thể bạn chưa biết: Cách bón phân NPK cho cây cảnh giúp cây phát triển tốt

4. Thu hoạch 

Bạn có thể hái lá và hãm chè uống sau khi cây trồng được 2 tháng, cách thu hoạch là bạn có thể ngắt trực tiếp nhẹ nhàng lá trên cây. Có thể hãm chè tươi hay sấy khô đều được. 

Thời điểm sau khi thu hoạch nên bón thêm cho cây vối phân để cây tiếp tục ra chồi non. 

5. Tham khảo địa chỉ mua cây trồng giá rẻ tại Hà Nội. 

Thế là chúng ta đã nắm chắc cách trồng cây vối và có những ấm chè vối tươi ngon để thưởng thức rồi. Có phải bạn đang băn khoăn về địa chỉ mua chậu ở đâu sao cho rẻ và uy tín đúng không? Vậy bạn có thể tham khảo địa chỉ xưởng chậu trồng cây loại lớn và các sản phẩm chậu cây nhựa nhỏ cây An Nhiên để tham khảo các loại chậu trồng cây rẻ – bền – đẹp. 

An Nhiên luôn tự hào mang lại cho bạn những sản phẩm chậu trồng rau chất lượng, để bạn có được khu vườn xanh tốt, ưng ý nhất. 

Cách trồng cây vối trong chậuChậu trồng vối giá rẻ tại An Nhiên 

Chúc bạn trồng vối thành công sau khi đã tham khảo bài viết trên nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *