Cách trồng cây trong chậu với 5 bước và chăm sóc tại nhà

cach trong cay trong chau

Trồng cây trong chậu đang dần trở thành xu hướng được rất nhiều các bạn trẻ và các mẹ nội trợ ưa thích. Cây trong chậu trồng rất đơn giản, thuận tiện chăm sóc và có thể trồng được ở chung cư làm xanh mát không gian nhà. Vậy làm thế nào để trồng cây trong chậu, chăm sóc cây trong chậu như thế nào sao cho xanh tốt? Hôm nay An Nhiên sẽ chia sẻ cho bạn các bước trồng cây trong chậu chỉ với 5 bước đơn giản và cách chăm sóc tại nhà nhé. 

cach trong cay trong chau 1
Hướng dẫn trồng cây trong chậu đơn giản

1. Các bước trồng cây trong chậu đơn giản

Cho dù bạn cây trồng trong chậu được đặt ở trong nhà hay ngoài trời, để cây xanh tốt đều phụ thuộc vào bàn tay chăm sóc của con người. Sau đây là 5 bước trồng cây trong chậu: 

1.1 Chọn khay hoặc chậu trồng cây 

Tùy theo sở thích và từng loại cây trồng sẽ thích hợp với từng loại chậu khác nhau. Bạn có thể trồng cây trong chậu nhựa, trồng cây trong chậu thủy tinh hay cũng có thể là chậu gốm sứ, chậu đất nung. 

Ngoài ra bạn còn có thể tận dụng các chai nhựa, thùng xốp không sử dụng đến để làm chậu cây. 

Tuy nhiên, cho dù bạn chọn loại chậu nào thì cũng đều cần có lỗ thoát nước ở đáy chậu, chậu không bị rạn nứt. Nên chọn chậu phù hợp với giống cây bạn chọn, ví dụ cây thân gỗ trồng với chậu gốm, đất nung có vẻ ngoài vuông thành sắc cạnh, chậu tròn phù hợp với cây thân rủ. 

cach trong cay trong chau 2
Một số loại chậu trồng cây

Xem thêm:

1.2 Chuẩn bị ngâm ủ, gieo hạt giống 

Không phải loại hạt nào cũng cần phải ngâm, ví dụ như các loại hạt rau dền, rau cải, rau xà lách, ớt,…dễ nảy mầm, vì thế bạn có thể trồng trực tiếp vào chậu. 

Tuy nhiên vẫn có một số loại hạt cần được ngâm trước khi trồng như hạt đỗ, rau muống, các loại hạt hoa… Quy trình ngâm, ủ hạt như sau: 

 • Bạn cho hạt ngâm nước với tỷ lệ 2 sôi 3 nguội khoảng 12 tiếng, có một số loại ngân từ 24 – 48 tiếng.
 • Vớt hạt ra và ủ khăn ấm khoảng 6 tiếng trước khi đem đi trồng. 
 • Đợi đến khi hạt nứt vỏ và có dấu hiệu nảy mầm, bạn cho ra khỏi khăn và bắt đầu gieo xung quanh chậu đều nhau rồi lấy một lớp đất mỏng phủ lên và cấp ẩm thường xuyên. 

1.3 Trộn đất trồng cây trong chậu 

Đất trồng có nhiều loại, bạn có thể mua đất trộn sẵn tại các cửa hàng vật tư, khi mua loại đất này bạn sẽ không phải mất thời gian trộn đất mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây. 

Hoặc bạn có thể tự thực hiện cách làm đất trồng cây trong chậu với mùn cưa, xơ dừa, trấu, phân trùn quế, phân bò hoai mục và bổ sung các khoáng chất bằng NPK. 

Khi trộn bạn nên chú ý hàm lượng, tránh trộn quá ít làm cây thiếu chất, trộn quá nhiều cây sẽ bị sặc chất dinh dưỡng. 

Chọn sản phẩm chậu cây của An Nhiên:

Check our bestsellers!

1.4 Tiến hành trồng cây 

Sau khi thực hiện các bước trên, chúng ta tiến hành trồng cây khi cây giống đã lên thành cây con cao khoảng <1m. Bạn thực hiện trồng cây như sau: 

cach trong cay trong chau 3
Hướng dẫn cách trồng cây trong chậu
 • Cho một lớp đá, vụn đất nung vào đáy che bớt lỗ thoát nước để khi tưới không rửa trôi đất và chất dinh dưỡng ra ngoài. 
 • Cho đất vào sao cho đất trồng cây trong chậu đầy khoảng chậu, đào một hố vừa đủ ở giữa để đặt cây giống. 
 • Nhẹ nhàng tách lớp bầu và bóp nhẹ đất ở bầu cây cho rễ nhô ra một chút sau đó nhẹ nhàng đặt vào hố sao cho không bị gãy rễ. 
 • Phủ một lớp đất lên và nén chặt cây. Sau đó hãy tưới đẫm nước cho cây ngay khi trồng. 

Một số lưu ý trước khi tiến hành trồng cây bạn cần nắm rõ: 

 • Lọc bỏ những cây kém, xấu, còi cọc, sâu bệnh chọn cây mập mạp, lá xanh có sức để kháng cao. 
 • Cần khử nấm hay các nguồn bệnh khác trong đất trước khi trồng, đây là nguyên nhân dẫn đến cản trở quá trình phát triển của cây. 
 • Không chọn chậu bé hơn cây hoặc chậu quá lớn so với cây. 

1.5 Sắp xếp vị trí đặt cây chăm sóc ngay sau khi trồng 

Sau khi trồng, việc đầu tiên bạn cần thực hiện là chọn vị trí để đặt cây sao cho thuận tiện cho việc chăm sóc sau này, quan trọng hơn cả là có lợi cho cây phát triển mạnh mẽ. 

 • Bạn cần chọn vị trí có ánh nắng chiếu đủ ít nhất 6 tiếng 1 ngày, ngoài ra những cây ưa bóng râm như cây khế bạn nên chọn vị trí mát mẻ nhưng tránh bị cớm. 
 • Không đặt trực tiếp chậu cây xuống đất hãy kê chậu cây lên hoặc làm giá đỡ cho chậu cây để không bị bịt mất lỗ thoát. Ngoài ra việc kê chậu cây cũng giúp cây tránh bị ngập úng. 

2. Hướng dẫn cách chăm sóc cây trồng trong chậu

cach trong cay trong chau 4
Hướng dẫn cách chăm sóc cây trồng trong chậu

Việc kiểm tra thường xuyên tình hình cây trồng trong chậu là rất quan trọng, bạn cần kiểm tra độ ẩm của chậu cây mỗi ngày và quan sát cây có phát triển thuận lợi hay không. 

Chú ý thời tiết thay đổi thất thường sẽ cần di chuyển chậu cây đến nơi thích hợp. 

Tưới tiêu hợp lý, không tưới quá ít cũng không tưới quá nhiều, mỗi ngày nên tưới 2 lần, ngày mưa tưới 1 lần, khi tưới không phun lên lá. 

Bón phân cho cây định kỳ, nên bón lót vào thời điểm cây phát triển mạnh mẽ nhất, bón khi cây ra hoa, có quả và sau thu hoạch. Nếu là rau bạn có thể phơi ải thêm và thêm phân bón cho cây để tiếp tục mùa vụ mới, vào mùa hè nên bón phân lỏng. 

Có thể bạn chưa biết: Cách bón phân cho cây cảnh trong nhà

Phòng trừ sâu bệnh cho cây, có thể bắt sâu hoặc dùng các chế phẩm sinh học. 

Trên đây là các bước trồng cây trong chậu đơn giản, An Nhiên chúc bạn thành công nhé. 

Tham khảo các sản phẩm chúng tôi đang có:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *