Nấm vàng mọc trong chậu cây có hại hay có lợi ích gì?

nam vang moc trong chau cay co hai hay co loi

Nấm vàng mọc trong chậu cây là điều rất dễ thấy, chúng khiến cho bạn băn khoăn không biết rằng nấm vàng mọc trong chậu cây có lợi hay có hại hay không. Cách khắc phục loại nấm này như thế nào còn là điều mà rất nhiều người quan tâm. Hiểu được điều đó, Chậu trồng cây cảnh An Nhiên sẽ giúp bạn giải mã những thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé. 

nam vang moc trong chau cay co hai hay co loi 1
Nấm vàng mọc trong chậu cây

Nấm vàng mọc trên đất trồng trong chậu cây là nấm gì? 

Nấm vàng rất dễ thấy ở các chậu cây, chúng có tên Houseplant, hay còn được phổ biến hơn với tên gọi Lepiota Lutea. 

Khi nhỏ chúng có hình dạng như đầu ngón tay, khi lớn lại nhìn giống như chiếc ô, có màu sắc vàng nổi bật trọng tự nhiên. 

Nguyên nhân xuất hiện nấm vàng trong đất của chậu cây 

Nguyên nhân khiến cho nấm vàng xuất hiện trong đất của chậu cây rất đa dạng, nhưng chủ yếu là do: 

  • Độ ẩm trong đất quá cao: Đất quá ẩm là điều kiện thuận lợi cho các bào tử nấm phát triển và dễ dàng nảy mầm. 
  • Thời tiết thuận lợi: Khi không khí ấm, thời tiết không quá nóng, nhưng cũng không mưa to hay rét buốt sẽ giúp nấm phát triển dễ dàng. 
  • Đất có quá nhiều chất dinh dưỡng: Chúng ta thường quan niệm rằng bón nhiều chất dinh dưỡng sẽ có lợi cho cây, thể nhưng đây lại chính là nguyên nhân dẫn đến sự có mặt của cây nấm vàng. 

Có những loại nấm vàng nào trong chậu cây 

Có hai loại nấm vàng phổ biến mọc trong chậu cây đó là: 

  • Lepiota Lutea
  • Leucocoprinus birnbaumii

Hai loại này có hình dáng tương tự nhau, màu vàng đặc trưng nên đôi khi khó phân biệt được chúng bằng mắt thường. 

nam vang moc trong chau cay co hai hay co loi 2
Các loại nấm vàng

Nấm vàng mọc trong chậu cây tốt hay xấu 

Loại nấm này hầu như vô hại với cây trồng và đời sống của chúng ta, vì thế bạn có thể loại bỏ hay không loại bỏ chúng cũng được. 

Tuy nhiên, chúng có độc không thể ăn được, ở một số trường hợp nấm vàng mọc quá dày và bám vào rễ cây thì bạn cần cực kỳ cành giác. Bởi chúng sẽ có khả năng hút hết chất và ẩm trong đất dẫn đến cây thiếu chất, giảm sức đề kháng và dễ nhiễm bệnh. 

Bởi vậy cho nên các tác nhân do nấm gây ra phụ thuộc vào mật độ của chúng, để an toàn nhất bạn nên loại bỏ chúng ngay từ đâu. 

Cách khắc phục nấm vàng mọc trong đất trồng 

Sau đây là một số cách khắc phục nấm vàng khi bạn phát hiện ra chúng trong đất trồng cây của bạn. 

Loại bỏ nấm ra khỏi đất trong chậu cây 

Bạn cần đeo găng tay để nhổ những cây nấm này ra khỏi chậu cây, sau khi nhổ rửa sạch tay dưới nước mạnh. 

Cách này là đơn giản nhất nhưng hiệu quả còn hạn chế, bạn chỉ nhổ được những cây nấm to, sẽ còn những bào tử nấm chưa lên hết và bạn cần nhổ khi chúng trưởng thành. 

Tăng khả năng hô hấp cho rễ cây 

Vì nấm rất ưa môi trường nóng ẩm, vì thế bạn cần xới đất cho đất tơi xốp, bọn chất dinh dưỡng cần thiết với lượng vừa đủ. Nhưng bạn sẽ không có nhiều thời gian để duy trì độ tơi xốp của đất lâu nên cách này còn nhiều hạn chế. 

Thay đổi đất trong chậu cây 

Nếu như nấm vàng mọc quá nhiều và không thể khắc phục bằng các biện pháp thông thường thì bạn có thể tiến hành thay đất cho chậu cây. Vì có thể các bảo tử nấm còn nằm sâu bên trong phần đất cũ mà ta không thể phát hiện được bằng mắt thường. 

Chọn những loại đất mới phù hợp hơn với cây, xử lý phân rễ bị bám nấm, lưu ý khu vực đặt chậu và phương pháp chăm bón cây để tránh tái nấm khi sang chậu mới. 

Thay đổi tính chất của đất 

Bạn cần thay đổi tính chất của đất nếu như đất quá chua hoặc nhiều axit, thay đổi phân bón trồng cây và nước tưới để phù hợp hơn. 

Tham khảo các mẫu chậu trồng cây giá rẻ tại Hà Nội 

Hy vọng rằng bài viết trên sẽ cung cấp thêm cho bạn những kiến thức mới về cây trồng, giúp bạn áp dụng hiệu quả vào quá trình chăm sóc chậu cây tại nhà của mình. 

Để việc trồng cây trở nên thích thú và hiệu quả hơn, việc chọn chậu trồng là khá quan trọng. Bật mí cho bạn một địa chỉ cung cấp chậu trồng cây giá rẻ tại Hà Nội, mà lại được lựa chọn những kiểu dáng đa dạng, mẫu mã đẹp mắt. 

Xưởng chậu cây cảnh An Nhiên luôn tự hào mang đến với các vị khách hàng những sản phẩm tuyệt vời nhất. Các sản phẩm đều làm từ chất liệu cao cấp, có thời hạn sử dụng lâu dài và hạn chế được ảnh hưởng tới môi trường

nam vang moc trong chau cay co hai hay co loi 3
Chậu cây cảnh An Nhiên

Nhanh tay đến với An Nhiên ngay hôm nay nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *