Gốm và sứ khác nhau thế nào? Phân biệt 2 loại

gom va su khac nhau the nao

Các sản phẩm gốm sứ đã khá quen thuộc với đời sống của chúng ta, chúng được làm thành các đồ dùng dụng cụ trong sinh hoạt, làm chậu trồng cây. Thế nhưng ít ai biết rằng gốm và sứ là hai chất liệu khác nhau dẫn đến nhiều khó khăn khi mua hàng. Chính vì thế hãy theo dõi bài viết sau đây của chậu trông cây cảnh An Nhiên để phân biệt được gốm và sứ khác nhau như thế nào nhé. 

gom va su khac nhau the nao 1
Sự khác nhau giữa gốm và sứ

1. Tìm hiểu về gốm và sứ 

Trước tiên để thấy được sự khác nhau của gốm và sứ, ta cần tìm hiểu định nghiac về hại loại hình vật chất này. 

1.1 Thế nào là gốm 

Gốm – sản phẩm đã có từ 25.000 năm, được làm từ đất sét, nung ở nhiệt độ 800 độ C, có đặc tính nổi bật là thân đất, có màu, rỗng, xốp và có độ hút ẩm cao. 

Những sản phẩm gốm phổ biến trên thị trường hiện nay đó là: gốm sành xốp, sành trắng, sành nâu hay gốm đất nung,….

Mỗi loại gốm này đều mang những ưu và nhược điểm riêng để người tiêu dùng có thể dễ dàng lựa chọn những sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. 

1.2 Thế nào là sứ 

Sứ có thành phần chính là đất sét cao lanh, được nung ở nhiệt độ trên 1000 độ thông thường là 1200 đến 1400 độ. Đặc tính quan trọng của sứ là độ thẩm thấu thấp, đàn hồi, cứng,  có độ vang như tiếng kim loại và có tính đề kháng cao với chất hóa học, sốc nhiệt… 

Trên thị trường, các sản phẩm sứ được chia thành hai loại chính gồm đồ sứ và đồ bán sứ.

Xem thêm bài viết về: Chậu sứ trồng cây là gì? Ưu nhược điểm của chậu sứ

2. Gốm và sứ khác nhau không? khác nhau như thế nào? 

Về bản chất, sứ là một dạng của gốm, tuy nhiên chúng vẫn có những đặc tính hoàn toàn khác biệt. Về thẩm mỹ thì sứ được đánh giá cao hơn gốm, tuy nhiên chúng ta vẫn cần phân biệt ký hại loại hình sản phẩm này để thấy sự khác biệt của chúng.

gom va su khac nhau the nao 2
Gốm và sứ khác nhau như thế nào?

Chúng ta xét các mặt sau: 

  • Độ cứng và độ bền: Sản phẩm làm bằng gốm thường có kết cấu giòn, xếp và nhiệt độ nung tương đối thấp nên độ bền và cứng không cao. Nhưng với sứ lại có độ cứng và bền tốt hơn nhờ có kết cấu chắc chắn và nhiệt độ nung cao. 
  • Khả năng giữ nhiệt: Bởi kết cấu của chúng mà sứ có khả năng giữ nhiệt tốt hơn nhiều so với gốm. 
  • Chịu được nhiệt: Sứ sẽ có khả năng chịu nhiệt tốt hơn, bạn có thể chứng minh bằng cách cho bát sứ và bát gốm vào lò vi sóng cho thấy bát sứ có khả năng chịu nhiệt tốt hơn. 
  • Nhiệt độ nung: Gốm có nhiệt độ nung thấp hơn, trong khi sứ nung 1200 đến 1400 độ C thì gốm chỉ nung trong 800 độ C.
  • Độ thẩm thấu nước: Đồ làm bằng sứ hiện nay hầu như không thấm nước. Ngược lại, đồ làm bằng gốm lại có độ thẩm thấu nước rất cao nên trong quá trình sử dụng dễ bị mục. 
  • Lớp tráng men: Lớp tráng men của gốm có tính kín tuyệt đối, còn với sứ lớp tráng men không kín hoàn toàn.
  • Độ thấu quang: Độ thấu quang của sứ tốt hơn do có độ tinh khiết cao hơn gốm.
  • Giá thành sản phẩm: Do yêu cầu, quy trình sản xuất không quá khắt khe, cầu kỳ như sứ, nên giá đồ gốm thường thấp hơn giá đồ sứ.

3. Cách phân biệt, nhận biết gốm và sứ 

Chúng ta có thể phân biệt và nhận biết gốm và sứ bằng nhiều cách khác nhau. Đầu tiên chúng ta sẽ phân biệt bằng thấu quang. Chỉ cần đưa sản phẩm ra ánh sáng, độ trong tinh khiết của sứ sẽ giúp cho ánh sáng dễ dàng xuyên qua hơn gốm. Cách này là đơn giản nhất để phân biệt. 

gom va su khac nhau the nao 3
Cách phân biệt gốm và sứ

Ngoài ra, bạn cũng có thể phân biệt gốm và sứ bằng cách gõ vào sản phẩm. Sản phẩm bằng sứ sẽ cho âm thanh vang có độ ngân và kéo dài hơn so với những sản phẩm làm bằng gốm. 

Đổ nước vào các phần không được tráng men trên sản phẩm cũng là một cách để phân biệt. Khi đó, nếu là sản phẩm làm bằng gốm thì nước sẽ được hút từ từ, nếu được làm bằng sứ thì nước hoàn toàn không bị hút. 

Có thể bạn chưa biết Các loại chậu cây cảnh hot nhất hiện nay: TẠI ĐÂY 

4. Địa chỉ mua các sản phẩm chậu gốm sứ giá rẻ uy tín An Nhiên

Khi đã nắm rõ được cách phân biệt các sản phẩm gốm và sứ việc tiếp theo chúng ta cần tìm hiểu đó là một địa chỉ uy tín, đáng tin cậy để mua những sản phẩm chất lượng. Tại An Nhiên, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các sản phẩm gốm và sứ được chế tác thành những chậu trồng cây cảnh đẹp mắt có kích thước và màu sắc đa dạng. 

Chậu trồng cây gốm, sứ không chỉ giúp trang trí không gian, mà còn là chất xúc tác và là nơi sống lý tưởng cho các loại cây hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. An Nhiên luôn tự hào là một trong số những doanh nghiệp cung cấp chậu gốm sứ rẻ – bền – đẹp nhất trên thị trường hiện nay. 

gom va su khac nhau the nao 4
Chậu cây gốm, sứ An Nhiên

Cùng đến với An Nhiên ngay thôi nào! 

gif5f69a0be8ee18

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *