Chậu cây thông minh là gì? Lợi ích và nguyên lý hoạt động

chau cay thong minh la gi

Chậu cây thông minh là cụm từ đang rất hot và được mọi người tìm kiếm nhiều?. Vậy chậu trồng cây này hoạt động ra sao mà lại được gọi là Chậu trồng cây thông minh? Lợi ích khi sử dụng sản phẩm này như thế nào và cơ chế hoạt động của nó ra sao?. Bài viết hôm nay Xưởng chậu cây cảnh An Nhiên sẽ cùng các bạn đi tìm đáp án!

Chậu cây thông minh là gì?

Chậu trồng cây thông minh chính là những chậu cây được áp dụng mô hình thủy canh hiện đại nhằm mục đích cân bằng độ ẩm dựa theo chức năng tự dưỡng. Nhờ có chậu cây thông minh người trồng không cần bỏ quá nhiều thời gian để theo dõi tưới nước cho cây thường xuyên. Đặc biệt, chậu thông minh còn có hệ thống thang đo và báo mực nước từ đó mà chúng ta dễ dàng kiểm soát lượng nước tưới cho cây.

Với  “nguyên lý thẩm thấu ngược” mà một lần tưới là đã có thể cung cấp nước cho cây từ 10 ngày tới 30 ngày và cây sẽ chủ động lấy nước theo nhu cầu cần thiết. phí. Chúng ta có thể hiểu 1 cách đơn giản rằng: chậu cây cảnh thông minh sẽ hỗ trợ cây tự lấy nước giống như mạch nước ngầm, như ậy cũng sẽ hạn chế được việc úng nước do tưới quá nhiều. 

Chậu trồng cây thông minh đa dạng về kiểu dáng, màu sắc và kích thước nên sẽ phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau của khách hàng. Chậu có thể làm từ sứ, nhựa, composite,… đây đều là những chất liệu cao cấp cho độ bền bỉ tốt và giá cả phải chăng.

chau cay thong minh 1

Chậu trồng cây thông minh vô cùng hiện đại

Lý do và lợi ích khi sử dụng chậu cây thông minh

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo những hóa chất – thuốc kích thích tăng trưởng ngày một nhiều, nhất là rau củ quả và thực phẩm. Vì thế con người quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của mình nên nhu cầu tự trồng rau sạch để bữa ăn thêm lành mạnh và trồng cây xanh để cân bằng không khí cũng rất lớn. Đây cũng chính là lý do mà chậu cây thông minh được khách hàng ưu tiên lựa chọn. Bởi cuộc sống bận rộn với công việc và quỹ đất ngày 1 hạn hẹp nên việc trồng rau – trồng cây cảnh theo cơ chế tự dưỡng là lựa chọn hoàn hảo.

chau cay thong minh 2

Sự tiện lợi khi dùng chậu trồng cây tự tưới

Chậu trồng cây thông minh tự tưới nước đem đến cho chúng ta vô vàn lợi ích tuyệt vời như: 

 • Tiết kiệm chi phí: Với chậu tự tưới thông minh bạn sẽ không tốn tiền mua thêm các phụ kiện để tưới như bình tưới, vòi dẫn, ống nước,…
 • Tiết kiệm quỹ thời gian: nhờ có chậu tự tưới người trồng sẽ không phải bận rộn theo dõi để tưới nước cho cây mỗi ngày. Chậu sẽ tự động cung cấp đầy đủ lượng nước cùng độ ẩm cho đất để cây phát triển tốt nhất.
 • Chăm sóc cây trồng đúng cách: chậu cây thông minh sở hữu cơ chế hoạt động đặc biệt giúp cây trồng được chăm sóc đúng cách – đảm bảo lượng nước ổn định – đồng thời tránh được tình trạng cây bị héo úa bởi thiếu độ ẩm hoặc ngập úng dư thừa nước. 
 • Tiết kiệm nước và đảm bảo vệ sinh: Với nguyên lý tự dưỡng nê nước được chứa trong chậu và cây sẽ hấp thụ dần lên đất sẽ giúp chúng ta tiết kiệm nước vì không cần phải tưới thường xuyên tưới – nước cũng sẽ không tràn ra bên ngoài chậu. Như vậy, vườn nhà sẽ trở nên sạch sẽ vệ sinh hơn.

chau cay thong minh 3

Chậu tự tưới giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí 

Nguyên lý và cơ chế hoạt động của chậu cây thông minh

Trước khi tìm hiểu về nguyên lý hoạt động thì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua về cấu tạo của chậu trồng cây thông minh gồm các bộ phận như:

 • Chậu chứa nước: là lớp chậu ở phía ngoài cùng để chứa nước.
 • Khay đựng đất trồng: ở bên trong và phía bên trên chậu chứa nước với những lỗ thoát nước đã được kết nối với chậu chứa nước thông qua 1 hệ thống bấc hút nước hiện đại.
 • Hệ thống bấc hút nước: chính là hệ thống dẫn nước ở chậu chứa lên tới đất cùng rễ cây. 
 • Phao nổi: đây là miếng giữ các bấc hút nước cách xa chậu chứa nước 1 khoảng hợp lý.
 • Chỉ báo mức nước: ở đây tùy thiết kế của chậu có thể là phao hay vạch chỉ dẫn. 

chau cay thong minh 4

Trồng cây trong chậu tự dưỡng xu thế mới của thời đại

Nguyên lý và cơ chế hoạt động của chậu cây thông minh sẽ dựa theo nguyên tắc dùng bấc để hút nước từ dưới chậu chứa lên tới rễ cây (cơ chế mao dẫn). Chi tiết cơ chế hoạt động được diễn giải cụ thể như sau:

 • Các sợi bấc sẽ được làm từ vật liệu có khả năng dễ thấm hút (chính là là mao dẫn bên trong chậu tự tưới). Đầu của sợi bấc sẽ được đặt ngập phía trong chậu chứa nước và đầu còn lại sẽ được đặt ở chính giữa lớp đất mà chúng ta trồng cây. Để cơ chế mao dẫn có thể hoạt động được chính là nhờ có lực hút giữa các phân tử trong nước đồng thời kết hợp cùng với lực hút của các ống hẹp.
 • Khi cây trồng có nhu cầu cần tiếp thêm lượng nước – lúc này độ ẩm trong đất sẽ giảm xuống và ngay lập tức sợi bấc sẽ hút một lượng nước cần thiết để có thể cân bằng độ ẩm cho khay chứa đất trồng cây. 
 • Người trồng cũng có thể dễ dàng quan sát mực nước ở phía trong chậu chứa thông qua phao nổi hay thông qua chỉ báo mức nước để biết được rằng khi nào thì nên sung thêm lượng nước vào trong chậu chứa. 
 • Thêm vào đó, khi thay đất hoặc trồng cây mới thì chúng ta nên tưới đẫm nước cho lớp giá thể (đất trồng). Hãy tưới nước từ trên xuống bầu đất một lượt thật đều và đẫm, sau khi cây thải nước ra từ lá thì nước sẽ được hút vào thông qua hoạt động của cơ chế mao dẫn. Nhờ đó mà lớp đất trồng sẽ luôn thật tơi xốp, đầy đủ độ ẩm tạo điều kiện để cây phát triển 1 cách tốt nhất.

chau cay thong minh 5

Cơ chế hoạt động thông minh của chậu tự tưới

Kết luận

Mong rằng, sau khi tham khảo nội dung bài viết này mọi người sẽ hiểu thêm về sản phẩm chậu cây thông minh đang rất được ưa chuộng trên thị trường. Để được tư vấn và báo giá các mẫu chậu cây tự tưới hiện đại và phù hợp với nhu cầu của mình, các bạn có thể truy cập website: https://xuongchaucaycanh.com.vn/!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *